• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสตูล

Office of Provincial Commercial Affairs Satun

โมเดลอีคอมเมิร์ซจีน #การค้าออนไลน์ #ขายสินค้าออนไลน์ #ช่วยเอสเอ็มอีขายออนไลน์

https://www.commercenewsagency.com/news/3976 18 มี.ค. 2564 อ่าน [24]

...
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลศึกษาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนหลังโควิด-19 พบอีคอมเมิร์ซมีส่วนช่วยสำคัญในการผลักดันการเติบโต ระบุมี 5 ธุรกิจออนไลน์ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง แนะไทยใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนา เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้า และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทำการศึกษาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน หลังวิกฤตโควิด-19 หลังจากที่จีนเป็นประเทศแรกๆ ของโลก ที่ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ ทำให้การเดินทาง ธุรกิจท่องเที่ยว การขนส่ง การผลิตภาคอุตสาหกรรม และการบริโภคถูกกระทบ แต่หลังจากนั้น พบว่า เศรษฐกิจจีนได้มีการฟื้นตัวขึ้นหลังจากปลดล็อกดาวน์ โดยปัจจัยสนับสนุนการฟื้นตัวมาจากพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นส่วนสำคัญ โดยผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซของจีน เช่น Alibaba , JD.com และ Tencent ได้มีส่วนช่วยโดยได้จัดทำโครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ทั้งภาคการค้า การผลิต และยังมีส่วนสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในชนบท ทำให้เศรษฐกิจของจีนกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น

สำหรับตัวอย่างโครงการที่ Alibaba นำมาใช้ เช่น การช่วยเหลือ SMEs ที่เน้นการส่งออกไปยังตลาดใหม่ ผ่าน AliExpress , Lazada และ Tmall World , สนับสนุนให้เกิดการรวมกลุ่มด้านการผลิตของแต่ละสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการจดจำสินค้า , การนำดิจิทัลมาใช้เพื่อช่วยให้ภาคการเกษตรเติบโต ก่อตั้งวิทยาลัยไลฟ์สตรีมมิ่งระดับหมู่บ้าน เพื่อสร้างทีมเกษตรกรนักไลฟ์สตรีมมิ่ง หรือไลฟ์สด และสร้างพนักงานจัดส่ง , ช่วยบรรเทาด้านการเงินให้กับ SMEs ด้วยการให้สินเชื่อ ยกเว้นค่าบริการบนแพลตฟอร์ม ลดเก็บค่าซัปพลายเชนและโลจิสติกส์ รวมทั้งจัดทำคู่มือแนวทางปฏิบัติเชิงดิจิทัลให้ผู้ประกอบการได้นำไปปรับใช้ในช่วงโควิด-19

อ่านเพิ่มเติมคลิก>>>https://www.commercenewsagency.com/news/3976

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

    result=Array
  • result=Array
  • result=Array
  • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์